Chỉ số TDS là một trong những yếu tố quan trọng đối với nguồn nước. Đây cũng là vấn đề được khách hàng quan tâm khi chọn mua máy lọc nước nóng lạnh. Vậy chỉ số TDS trong máy lọc nước có ý nghĩa gì?

Chỉ số TDS trong máy lọc nước có ý nghĩa gì?

TDS (Total Dissolved Solids): là chỉ số thể hiện tổng chất rắn hòa tan (tổng số các ion mang điện tích, bao gồm muối, khoáng chất hoặc kim loại) tồn tại trong một thể tích nước nhất định.

Chỉ số TDS có đơn vị đo là mg/l (milligram/litter) hoặc ppm (part per million): 1 mg/l = 1 ppm.

Theo các quy định hiện hành hiện nay:

– Chỉ số TDS càng nhỏ (từ 5 ppm trở xuống) được xem như nước tinh khiết, không có chất rắn hoà tan. Nguồn nước này đáp ứng nhu cầu cung cấp nước sạch cho cơ thể, không bổ sung khoáng chất.

– Chỉ số TDS càng lớn thì nồng độ chất rắn hoà tan trong nước càng nhiều. Không thể khẳng định chỉ số TDS càng lớn thì càng có hại bởi vì mức độ có hại hay không còn phụ thuộc vào chất rắn trong nước đó là loại có hại hay có lợi.

chi-so-tds-trong-may-loc-nuoc-co-y-nghia-gi-1

TDS là chỉ số thể hiện tổng chất rắn hòa tan trong một dung tích nước – Ảnh: Internet

Những tác hại của nước cứng

 • Sử dụng nước cứng để uống trong thời gian dài có thể gây ra các bệnh lý về thận gây nguy hiểm cho sức khỏe.
 • Nước cứng dùng nấu ăn sẽ làm quá trình nấu mất nhiều thời gian.
 • Nước cứng dùng để pha chế thuốc sẽ gây ra tình trạng kết tủa, làm thay đổi thành phần của thuốc.
 • Nước cứng dùng để giặt giũ sẽ làm tiêu tốn rất nhiều bột giặt vì nước cứng cản trở xà phòng tạo bọt, quần áo không được làm sạch.
 • Nước cứng sử dụng trong công nghiệp có thể làm các thiết bị bị bám cặn, về lâu dài có thể gây ra hư hỏng thiết bị, tốn chi phí.

Hướng dẫn cách kiểm tra nước uống an toàn cho sức khỏe

Xét nghiệm nước: Một trong những cách kiểm tra nguồn nước đạt chuẩn là bạn có thể mang nước đi xét nghiệm theo các chỉ tiêu nồng độ cho phép của các chất có trong nước như: Màu sắc, mùi vị, độ đục, độ pH, độ kiềm – độ cứng, tổng chất rắn hòa tan, các hàm lượng vô cơ, hữu cơ, mức nhiễm xạ, vi sinh vật,… và các chỉ tiêu nước uống trực tiếp.

Kiểm tra chất lượng nguồn nước với bút thử TDS và bút điện phân

Bút điện phân hoạt động với hai điện cực bằng nhôm, hai điện cực bằng sắt. Nếu sử dụng bút bằng điện lưới (220V xoay chiều) thì điện thế một chiều giữa cực nhôm và cực sắt là 220V. Khi điện phân nước, mỗi cặp điện cực nhúng vào một ly.

Khi dòng điện di chuyển giữa các điện cực, chúng sẽ mang theo các ion kim loại trong nước và tạo ra các phản ứng hóa học với các điện cực nhôm và sắt, tạo nên các màu khác nhau. Dựa vào màu sắc mà bạn có thể phát hiện một số ion kim loại và tạp chất có trong nước như sau:

 • Chỉ sủi bọt, không có kết tủa, không tạo vẩn: Nước tinh khiết.
 • Sủi bọt, có kết tủa trắng: Nước có chứa Ca 2+, Ag+,…
 • Màu nâu đỏ, có váng: Nước có chứa nhiều ion Fe 2+, Fe 3+,…
 • Màu xanh lơ, có vẩn kết tủa: Nước có chứa nhiều Cu 2+,…
 • Màu xám nhạt: Nước có chứa Pb 2+, Hg,…
 • Màu nâu đen: Nước có chứa Mn 2+,…

chi-so-tds-trong-may-loc-nuoc-co-y-nghia-gi-2

Biểu đồ chỉ số TDS – Ảnh: Internet

Bút thử chỉ số TDS với nguyên lý hoạt động là dựa vào độ dẫn điện của nguồn nước, để xác định hàm lượng ion chất rắn cũng như khoáng chất, kim loại ở trong nước.

Kiểm tra chỉ số TDS trong nước sau khi lọc từ máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO bao gồm thống từ 5 – 10 cấp lọc. Nước sẽ qua các cấp lọc để loại bỏ những tạp chất, bụi bẩn,… Màng lọc RO có kích thước cực nhỏ 0,0001 micromet, thẩm thấu ngược giúp loại bỏ được các vi khuẩn, mang đến nguồn nước tinh khiết đạt chuẩn.

Để kiểm tra chỉ số TDS sau khi lọc nước qua máy lọc nước RO, bạn sẽ kiểm tra tại 2 vị trí:

Lấy nước tại bình áp, là nguồn nước sau khi đi qua màng lọc RO. Tiêu chuẩn của nước uống tại vị trí này là vào khoảng 20 ppm (mức an toàn cho cơ thể).

Lấy nước tại vòi nước tinh khiết. Trường hợp máy lọc nước nhà bạn có các cấp lọc bổ sung khoáng chất thì chỉ số TDS ở vị trí này sẽ có sự chênh lệch với lần kiểm tra trước. Trường hợp chỉ số TDS tại đây cao hơn thì bạn vẫn có thể an tâm dùng nước uống.

Hy vọng những thông tin trên đây về chỉ số TDS sẽ giúp bạn phần nào hiểu hơn về chất lượng nguồn nước và chủ động hơn trong việc chọn những sản phẩm máy lọc nước phù hợp. Để được tư vấn và hỗ trợ tốt hơn, bạn vui lòng liên hệ hotline miễn phí 1800 94 68.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *